Tít bài: “Thậm chí hạnh phúc gia đình có thể sụp đổ trước khi bạn khởi nghiệp thành công”

Ông Huỳnh Dương Hải – TGĐ CÔNG TY CP SX XNK Nội thất Minh Thy

        Sự quyết định liều lĩnh khi rẽ hướng từ ngành kỹ thuật sang con đường kinh doanh khởi nghiệp với không ít lần thất bại và bước dấn thân quyết định đầy mạo hiểm vào thị trường nội ngoại thất bằng sự ra đời của Công ty CP SX XNK Nội thất Minh Thy mà ông Huỳnh Dương Hải đã đi qua là minh chứng hùng hồn cho tuyên ngôn mà người ta vẫn hay rỉ tai nhau: “thành công không dành cho người hèn nhát”.

Ông Huỳnh Dương Hải – TGĐ CÔNG TY CP SX XNK Nội thất Minh Thy
Ông Huỳnh Dương Hải – TGĐ CÔNG TY CP SX XNK Nội thất Minh Thy

      Cơ duyên nào đưa ông dến với lĩnh vực kinh doanh sản phẩm nôi thất giả mây và sự ra đời của Minh Thy? 
Con đường mà Minh Thy đến với tôi là một sự tình cờ. Những buổi chiều lang thang thả lòng suy nghĩ tại các quán café, tôi nhận ra rằng uống café đang trở thành nền văn hóa của người Việt. Làm việc, tán gẫu, gặp gỡ, thư giãn… đều có thể diễn ra tại quán café. Bên cạnh chất lượng của hương vị cà phê, khách hàng thường có xu hướng lựa chọn những quán cà phê có không gian tao nhã, tinh tế, bàn ghế có thể không cần quá sang trọng nhưng không được xuề xòa mà phải có tính thẩm mỹ nhất định. Trong khi đó, thị trường nội thất Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn “vàng thau lẫn lộn”, tôi quyết định đưa Minh Thy Furniture ra đời với mục tiêu làm tốt sứ mệnh của một thương hiệu nội thất Việt, trở thành nhà cung cấp sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp uy tín và giá cả phải chăng.

Bàn ghế nhựa giả mây
Bàn ghế nhựa giả mây
giam-doc-noi-that-minh-thy-khat-vong-xay-dung-tinh-hoa-noi-that-viet-2
giam-doc-noi-that-minh-thy-khat-vong-xay-dung-tinh-hoa-noi-that-viet-2

     Những khó khăn, thách thức nào Minh Thy đã phải đối mặt? 
      Không riêng gì Minh Thy mà hầu như thương hiệu nào khi mới chập chững bước vào thị trường cũng đều gặp phải không ít khó khăn. Đặc biệt đó là giai đoạn năm 2008-2010, thời điểm được xem là khốc liệt của nền kinh tế toàn cầu khi phải đối diện với sức ép của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nghiêm trọng. Nhiều thương hiệu lớn được xem là các đế chế vẫn lung lay trước tâm bão kinh tế. Những doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam đều phải chịu suy thoái. Lúc ấy, người ta chỉ lo chống bão là chính chứ ít ai dám lao vào khởi nghiệp. Khi quyết định đưa Minh Thy ra đời, nhiều người cho rằng tôi can đảm dám dấn thân, ai theo chủ nghĩa an toàn thì bảo rằng tôi ạo hiểm, còn đại đa số lại nghĩ rằng tôi “quá liều”.
       Khó khăn thế nên ai nhìn vào thành công ngày hôm nay đều nghĩ rằng Minh Thy may mắn. Thật ra, con đường Minh Thy đi suốt 10 năm qua không hề là một hành trình trải đầy hoa hồng mà ngược lại là những tháng ngày nhiều khó khăn, thách thức. “Lửa thử vàng gian nan thử sức” là tất cả những gì mà tôi và các anh chị em làm việc tại Minh Thy đã trải qua.
      Đó là bài toán cam go về nhân công sản xuất từ những buổi đầu đi vào hoạt động. Giai đoạn đó, hầu hết nhân công dễ tuyển vào là nhân công đã có kinh nghiệm quen làm hàng “chợ”, sản phẩm không đòi hỏi chất lượng cao hay phải bảo hành. Đội ngũ lao động trước đây đa phần có trình độ học vấn hạn chế, không thích gò bó và bị kiểm soát gắt gao nên khó thích nghi với yêu cầu sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao, quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Một thực tế là hàng “chợ” thì sản xuất với sản lượng nhiều hơn nên thu nhập cao hơn. Trong khi đó để sản xuất dòng hàng chất lượng cao thì tuy công thợ cao hơn cũng không bù được sản lượng làm ra thấp hơn, thu nhập của họ có giảm hơn so với làm hàng “chợ”. Do vậy, sử dụng nhân công đan hàng xuất khẩu, chi phí công thợ cao hơn, khó tạo ra sản phẩm giá cả thấp nên chỉ có cách thức giảm lợi nhuận.
 Bên cạnh khó khăn về nhân sự chính là việc Minh Thy làm thế nào để tạo dựng uy tín tên tuổi trên thị trường trước sức ép của những ông lớn đến từ nước ngoài cũng như các hàng trôi nổi kém chất lượng nhưng lại đa dạng sản phẩm và mức giá “quá hời”.
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Minh Thy bắt đầu sử dụng nhiều chất liệu thay thế, cải thiện những yếu điểm. Một số sản phẩm tiêu biểu của thương hiệu như ghế hồ bơi composite, ghế vải lưới Textilene, nhựa giả gỗ, bàn ghế sắt… từ khi ra mắt thị trường luôn được khách hàng lựa chọn vì chất lượng và mức giá hợp lý.

      Giữa thị trường nhiều ông lớn đều là các thương hiệu tên tuổi, làm thế nào để Minh Thy đứng vững và xây dựng tên tuổi trên thị trường suốt thời gian qua?
Thị trường luôn có những điểm ngách cho chúng ta thâm nhập, quan trọng là phải tìm ra điểm ngách đó. 
Thời điểm đó, những thương hiệu lớn thường tập trung cho những nguồn hàng xuất khẩu không ai quan tâm đến thị trường nội địa. Nếu có thì cũng rất ít nhà cung cấp, hoặc họ cũng chỉ chia thêm mảng sản xuất cho hàng nội địa (hàng cao cấp).  Còn tại thị trường nội địa thì chủ yếu tập trung vào những khách hàng tầm thấp với những sản phẩm chúng tôi thường gọi là hàng “chợ” bởi tính trôi nổi và chất lượng thấp.
Chúng tôi đã chọn con đường sản phẩm có chất lượng tầm trung đến cao cấp với đối tượng khách hàng là các resort, khách sạn, quán cafe cao cấp. Ngoài ra để quảng bá sản phẩm chúng tôi tập trung bán lẻ cho khách là những hộ gia đình.
Điều quan trọng là mẫu mã lúc đó không đa dạng như bây giờ, những nhà sản xuất lớn thường không đồng ý ra mẫu lẻ, đặc biệt là bán lẻ ra thị trường. Chúng tôi lại khác, chấp nhận làm tất cả các mẫu, thậm chí chúng tôi lựa chọn những mẫu hình được chụp từ nước ngoài về và điều chỉnh cho phù hợp với thị trường nội địa, từ đó cung cấp ra thị trường bán lẻ. 
 
      Điều quan trọng tiếp theo đó là nắm bắt xu thế tiếp cận khách hàng.Thời điểm đó Internet mới bắt đầu phát triển. Nếu xét về mối quan hệ và thương hiệu thì Minh Thy là con số không đối với những công trình dự án lớn. Tuy nhiên Internet lại là điểm tựa giúp Minh Thy tập trung vào quảng bá hình ảnh bằng cách luôn cập nhật thông tin, tư vấn sản phẩm, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm cho khách hàng. Từ đó biết đến Minh Thy, tin tưởng Minh Thy và lựa chọn Minh Thy.
Tôi và đội ngũ nhân sự Minh Thy luôn tâm niệm rằng, quảng cáo dù hay đến đâu mà chất lượng sản phẩm và giá bán không tương xương với khách hàng thì sớm muộn cũng thất bại. Chính vì thế, chúng tôi không ngừng hoàn thiện dần về chất lượng sản phẩm, áp dụng nhiều giải pháp để cắt giảm lãng phí, nhằm cho giá thành tối ưu nhất. Quan trọng nhất là dịch vụ khách hàng sau bán hàng. Thời điểm ban đầu Minh Thy mới đi vào hoạt động không tránh khỏi những sơ sót khi phục vụ khách hàng. Chính vì thế bộ phận chăm sóc khách hàng phải luôn tiếp nhận thông tin, xử lý thật tốt để giữ khách hàng, đối tác. Thậm chí có những đơn hàng hơn 1 tỷ đồng mà chúng tôi phải lỗ do tính toán giá thành thiếu sót nhưng vẫn thực hiện tốt và chăm sóc tốt. Kết quả là chúng tôi đã có những mối quan hệ đối tác và khách hàng thân thiết cho đến thời điểm bây giờ và thậm chí họ còn giới thiệu cho chúng tôi đến với những chủ đầu tư khác hay chỉ định Minh Thy thầu những dự án mà họ triển khai. 

Minh Thy trở thành nhà thầu dự án cung cấp nội ngoại thất cho các resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhà hàng khách sạn nổi tiếng trong nước
Minh Thy trở thành nhà thầu dự án cung cấp nội ngoại thất cho các resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhà hàng khách sạn nổi tiếng trong nước

      Minh Thy có thể đươc xem là một đứa con tinh thần thành công trong hành trình khởi nghiệp của ông. Nhưng có vẻ cái giá phải trả trong suốt hành trình tìm kiếm thành công ngày hôm nay không hề dễ dàng. Ông có chia sẻ gì dành cho các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp?
Khởi nghiệp là hành trình không dễ dàng, stress là thứ hằng ngày bạn phải đối mặt và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của bạn, thậm chí tệ hơn gia đình sụp đổ trước khi hành trình khởi nghiệp thành công bởi những áp lực thị trường, tài chính, nhân sự, vận hành. Không phải những người thân của bạn đều có thể thông cảm, thấu hiểu việc bạn đang làm để đồng hành và cùng bạn chia sẻ mọi khó khăn thường nhật. Do vậy việc làm thế nào cân bằng giữa công việc và gia đình là yếu tố vô cùng quan trọng. Đừng để một ngày bạn thành công và nhìn lại chỉ còn chính mình với sự cô đơn trên đỉnh vinh quang. 
Quan trọng hơn hết, khi có dự định kinh doanh từ ý tưởng của mình thì hãy mạnh dạn làm ngay đừng đợi.  Sự chờ đợi và trì trệ sẽ khiến bạn mất đi cơ hội khởi nghiệp và cơ hội thành công. Tuy nhiên, nếu có khởi điểm thất bại thì cũng đừng vội nản vì tất cả đều sẽ cho bạn kinh nghiệm và những bài học đắt giá khởi nghiệp. Trong quá trình khởi nghiệp hãy luôn không ngừng học tập và trào dồi những kỹ năng kinh doanh, quản lý và hệ thống hoá công việc. 
 
Những dự định tương lai và hướng đi trong thời gian tới của Minh Thy 
Với xu hướng kinh doanh hiện tại và mục tiêu trở thành công xưởng nội ngoại thất lớn nhất cung cấp cho thị trường xuất khẩu và nội địa, Minh Thy sẽ tập trung phát triển  mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng phát triển công nghệ cao trong sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu chi phí, gia tăng sản lượng, giữ giá thành phù hợp với đối tác và người tiêu dùng.

Đặc biệt, Minh Thy sẽ phối hợp cùng các đối tác và thương hiệu chất lượng hình thành hệ thống siêu thị nội ngoại thất đáp ứng nhu cầu mua sắm tiện lợi, đa dạng của người tiêu dùng và vẫn đảm bảo những giá trị cốt lõi từ ban đầu mà Minh Thy đã cam kết: uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp.
Đặc biệt, Minh Thy sẽ phối hợp cùng các đối tác và thương hiệu chất lượng hình thành hệ thống siêu thị nội ngoại thất đáp ứng nhu cầu mua sắm tiện lợi, đa dạng của người tiêu dùng và vẫn đảm bảo những giá trị cốt lõi từ ban đầu mà Minh Thy đã cam kết: uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *